ตู้ไฟถ่ายมาโคร และจิลเวลรี่

ตู้ไฟนี้เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการถ่ายภาพสิ่งของเล็ก ๆ เช่น พระเครื่อง เครื่องประดับ สร้อยคอ แหวน หรือนาฬิกา รวมถึงวัตถุที่มีความมันวาว โดยลักษณะของตู้ไฟจะปิดทึบช่วยให้วัตถุที่จะถ่ายภาพไม่สะท้อนเงาของสถานที่ที่วางวัตถุนั้น เช่น ในการถ่ายภาพเครื่องเงิน หากถ่ายภาพปกติเองจะมีภาพสะท้อนของห้อง หรือโต๊ะที่ถ่ายติดมาอยู่ในตัววัตถุ ซึ่งทำให้ได้ภาพไม่สวยงามนัก ทางด้านบนของตู้ไฟจะมีช่องสำหรับสอดเลนส์เข้าไปถ่ายภาพสองช่อง ทำให้สามารถที่จะถ่ายภาพได้ในมุมเฉียง หรือในมุม 90 องศา

ทางด้านขวาจะมีประตูสำหรับเปิดเพื่อใส่วัตถุที่จะถ่าย โดยถาดสำหรับรองสามารถปรับความสูงได้สองระดับ ตัวถาดมีขนาด 1 ฟุต x 1 ฟุต สามารถถ่ายวัตถุที่มีขนาดใหญ่ได้อย่างไม่มีปัญหา

     
ด้านหน้าทางซ้ายมือของตู้จะมีช่องต่อสายไฟ ซึ่งสามารถต่อเข้ากับไฟบ้านปกติได้เลย ทำให้สะดวกในการใช้งาน ไม่ต้องต่อหม้อแปลง โดยตัวตู้จะมีฟิวส์เพื่อความปลอดภัยอยู่ด้วย คุณสมบัติอีกอย่างของตู้ไฟนี้คือสามารถควบคุมทิศทางของแสงได้ด้วยการเลือกเปิด หรือปิดหลอดไฟจากสวิตช์ด้านหน้า ซึ่งมีตำแหน่งไฟคือ ไฟด้านซ้าย ไฟด้านขวา ไฟด้านบน และไฟด้านล่าง

ขนาด
11 นิ้ว x 13 นิ้ว สูง 12 นิ้ว ราคา 14,500 บาท

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายด้วยตู้ไฟ

สังเกตุว่าจะไม่มีเงาสะท้อนบนกระจก หรือตัวนาฬิกาซึ่งเป็นลักษณะเป็นเงามัน

ในการถ่ายวัตถุที่สะท้อนแสงได้ดีอย่างเช่น กล่องพลาสติกใส หากถ่ายภาพด้วยแสงปกติจะทำให้แสงตกในทิศทางที่ควบคุมได้ลำบาก อีกทั้งจะมีพื้นที่บางส่วนเกิดเงาสะท้อน แต่หากถ่ายด้วยตู้ถ่ายไฟนี้สามารถตัดปัญหาพวกนี้ออกไปได้